ฉุกคิดสักนิดกับการสอบ กว. ?

ทำงานก็เพื่อเงิน

ผมจบมา 20 ปี ไม่เคยใช้ กว และ ไม่มีใบ กว    ทั้งๆที่ จบ มหาวิทยาลัยรัฐ  ใน กรุงเทพฯ  และ เป็น 1 ใน 8 Gears 

ไม่เคยมีใครที่เคยผ่านมาในชีวิต ขอให้ เซ็นต์อนุมัติแบบ ที่ต้องใช้ใบ กว      ซ้ำร้าย ไม่เคยมีนายจ้างที่ผ่านมาในชีวิต 20 ปี  ถามถึงใบ กว  มีแต่ถามว่า  จบ ป โท ไหม  และ  TOEIC ได้เท่าไหร่ ???

ประสบการณ์ ทำงาน 20 ปีที่ผ่านมา ....ทำงานโรงงานบ้าง  ออกแบบผลิตภัณฑ์ และ ชิ้นส่วนอิเลคทรอนิกส์บ้าง  ฝ่ายวิศวกรรม บ้าง   R&D บ้าง  เป็น เซล บ้าง  และ ปัจจุบัน อยู่ฝ่ายผลิต  เงินเดือนเพียงแค่หลักหมื่น  แต่ใบ 50 ทวิ มีรายได้ต่อปี ประมาณ กว่า หนึ่งล้าน.... และ อนาคต อยากเป็น CEO        ที่สำคัญ CEO ไม่ต้องใช้ใบ กว

จะมี กว หรือ ไม่  ขึ้นอยู่กับ สายงานที่ทำ และ เส้นทางเดินชีวิต
ผม เดิน สาย โรงงาน และ วนเวียนอยู่ในละแวกวงการนี้ อาจจะเป็นคนในโรงงานเองบ้าง เป็น ผู้รับเหมาบ้าง หรือ เป็น supplier บ้าง......

ทั้งหมดเพื่อเงินทอง  ไม่ค่อยได้คิดเรื่อง กว อะไรเหล่านี้  ไม่รู้คิดเพื่อ???????   

ตอนจบใหม่ๆ เมื่อ กว่า 15 ปีก่อน  เคยคิดว่า กว น่าจะสำคัญ  แต่พอทำงานไป พบว่าประสบการณ์การทำงานในสายงาน  วินัย  การตรงต่อเวลา  การรักษาคำพูด  ความซื่อสัตย์  ความตั้งใจทำงาน  และ  การขยันเรียนรู้สิ่งใหม่ๆรอบตัวเพื่อมาประยุกต์การงานมันสำคัญกว่า  มันให้ความก้าวหน้าในชีวิตมากกว่า....    กว สำหรับ วิศวกร(อาวุโส  ที่ แปลว่า แก่) อย่างผม จึงไม่มีความสำคัญอะไรเลย  อีกอย่างผมสัมภาษณ์วิศวกรใหม่เพื่อมารวมงานในโรงงานเป็นจำนวนมาก  ให้เงินเดือน 30000  (OT กับ หุ้นบริษัท และ โบนัสคงที่ ที่ 3 เดือนทุกปี  เป็นส่วนเสริมต่างหาก) สำหรับคนมีประสบการณ์ประมาณ 5 ปี  ผมไม่สน กว  ผมจะดูว่า ภาษาอังกฤษ ห่วยไหม?   แล้วโยน Notebook ให้ลองทำงานเลย    สัมภาษณ์ 2 ชั่วโมง ถ้าไม่ผ่าน โน้ตบุ๊ค ของผม ก็หมดสิทธิ์


คิดดู  กว  สำหรับ คุณ จำเป็น จริงๆ ไหม??????


สำหรับคนทำงานเพื่อเงิน  ที่ มี อาชีพ วิศวกร รับจ้างเป็นลูกจ้างในบริษัทเอกชน เพื่อทำมาหาเลี้ยงชีพ และ ครอบครัว อย่างผม...  กว ไม่จำเป็น ภาษาอังกฤษ กับ TOEIC 700   และทักษะการใช้ Microsoft Office ขั้นเทพ (โดยเฉพาะ Expert Advance Excel)  +  AutoDesk Inventor หรือ SolidWorks   ล่าสุด  Catia กับ อีก หลาย software ก็ต้องเก่งนะ CNC G Code ต้องได้  ถ้าเป็นเครื่องกล  และ จะเดินสายโรงงาน (หรือ ธุรกิจใกล้เคียง อย่าง ผม)   สิ่งเหล่านี้วิกฤตกว่าเยอะ   เพราะหากคุณไม่ได้ในสิ่งที่ผมเน้นอย่างหลังๆเนี่ย  ชีวิตการจะเป็นลูกจ้างบริษัทเอกชนสำหรับคุณคงจะไม่รุ่งล่ะครับ    ดีไม่ดี  ไม่ได้งานด้วย...ไม่ใช่แค่ไม่รุ่ง   มี กว  แต่ทำงานไม่เป็น วินัยไม่ดี  นายจ้าง ก็ ไม่อยากจ้างนะครับ

____________________________________________________________________

วันนี้ผมนั่งค้นหาหลักฐานการสมัครสอบ กว. (อีกครั้ง) เพื่อคิดว่าจะสมัครสอบเป็นครั้งที่สอง  หลังจากครั้งแรกชวดไปอย่างหน้าเสียดาย เพราะสอบไม่ผ่านวิชาสิ่งแวดล้อม 2 คะแนน  มันจี๊ดดด..ในใจ

เมื่อได้เข้ามาพบบทความรีวิวในพันทิพย์ ที่มีคนมารีวิวและแสดงความคิดเห็นของ สมาชิกหมายเลข 2297119 ความคิดเห็นที่ 16 (คลิกดู)  ก็ทำให้ผมเกิดการฉุกคิดและวิเคราะห์ว่าคุ้มค่ากับสายงานของเราไหม? ซึ่งความคิดเห็นที่เขาได้นำเสนอก็มีเหตุผลมิใช่น้อย

วันนี้ก็เลยนำความคิดเห็นนั้น มาแบ่งปันพี่น้องในสายงานวิศวกรรมกันนะครับ  เผื่อจะทำให้เกิดการฉุกคิดและวิเคราะห์ความคุ้มค่ากับเส้นทางอาชีพของท่าน

บายๆ.. ครับ
ความคิดเห็น